Chụp X Quang Tử Cung Vòi Trứng Có Đau Không?

Chụp X Quang Tử Cung Vòi Trứng Có Đau Không?

chụp hsg vòi trứng

chụp hsg vòi trứng

Chụp X quang kiểm tra vòi trứng (HSG-Hysterosalpingogram) là phương pháp sử dụng tia X để chụp và đánh giá tình trạng bình thường hay bất thường ở tử cung và buồng trứng. Quy trình chụp HSG chỉ tốn khoảng thời gian ngắn và có những lưu ý cần chú ý trước và sau khi thực hiện thủ thuật.

1. Chụp X quang kiểm tra vòi trứng là gì?

chụp x quang vòi trứng

chụp x quang vòi trứng

Chụp X quang kiểm tra vòi trứng còn được gọi là kỹ thuật chụp nội soi tử cung đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và đánh giá tình trạng của tử cung và ống dẫn trứng của phụ nữ.

Loại tia X được sử dụng sẽ kết hợp với thuốc cản quang được đưa vào cơ thể và di chuyển qua các cơ quan sinh sản, giúp phát hiện tình trạng tắc nghẽn và các bất thường cấu trúc ở vòi trứng và tử cung. Đây là phương pháp thường được áp dụng để đánh giá bệnh lý hiếm muộn, vô sinh, thường gây ra bởi các vấn đề như:

 • Các bất thường về cấu trúc trong tử cung (do di truyền, bẩm sinh hay mắc phải)
 • Tình trạng tắc nghẽn ống dẫn trứng, vòi trứng thông hạn chế.
 • U xơ tử cung, khối u hay polyp lòng tử cung.
 • Các mô sẹo trong tử cung.

Ngoài ra chụp X quang tử cung vòi trứng cũng được chỉ định để đánh giá kết quả phẫu thuật ống dẫn trứng (thắt ống dẫn trứng, mở ống dẫn trứng…v..v) có thành công hay không?

2. Chụp X quang tử cung vòi trứng có đau không?

2 vòi trứng bị ứ dịch

Hình ảnh 2 vòi trứng bị ứ dịch, tắc

Quy trình chụp X quang kiểm tra vòi trứng thường được thực hiện từ 30-45 phút. Bệnh nhân được khuyến nghị nên chụp khi đã sạch kinh nhưng chưa đến ngày rụng trứng để tránh khả năng đang mang thai, giảm thiểu nguy cơ tia X ảnh hưởng đến thai nhi (nếu có).

Quy trình chụp X quang kiểm tra vòi trứng sẽ được thực hiện lần lượt như sau:

 • Bệnh nhân được hướng dẫn nằm, giang hai chân cố định sang hai bên. Người bệnh được khuyến khích thả lỏng cơ thể, thư giãn tâm lý để quá trình thao tác diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Bác sĩ đưa mỏ vịt vào trong âm đạo để mở tử cung ở mức độ vừa phải, thực hiện làm sạch cổ tử cung và đưa một ống thông mềm vào lỗ cổ tử cung.
 • Bác sĩ bơm dung dịch chứa chất cản quang qua ống thông vào tử cung và qua hai ống dẫn trứng (nếu ống dẫn trứng thông suốt). Nếu bên trong và bên ngoài tử cung có bất thường gì cũng có thể phát hiện thông qua phim X quang.

“Vậy thực chất chụp X quang tử cung vòi trứng có đau không?”. Quá trình chụp X quang kiểm tra vòi trứng có thể sẽ khiến tử cung co thắt từ nhẹ đến trung bình trong khoảng 5-10 phút, gây một chút khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên cảm giác này lại khác biệt tùy theo cơ địa của từng người. Vẫn có những bệnh nhân không hề cảm thấy sự khó chịu trong khi người khác lại cảm thấy áp lực bụng dưới trong vài giờ. Bạn không cần quá lo lắng vì bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau chống co thắt hoặc gây tê tại chỗ trước khi thực hiện chụp.

Xem thêm: Bị tắc vòi trứng có sinh con tự nhiên được không

3. Có nên chụp X quang vòi trứng?

Chụp X Quang Tử Cung Vòi Trứng Có Đau Không

Chụp X Quang Tử Cung Vòi Trứng Có Đau Không

Chụp X quang kiểm tra vòi trứng là thủ thuật được áp dụng phổ biến để chẩn đoán nguyên nhân vô sinh cũng như định hướng phương pháp điều trị phù hợp.

Đa số trường hợp chụp X quang vòi trứng không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sức khỏe của chị em, tuy nhiên do đây là thủ thuật có xâm nhập vào cơ quan sinh sản nên phần nào sẽ gây ra sự thay đổi trong vấn đề sức khỏe cũng như sinh hoạt của bệnh nhân. Vì vậy sau khi chụp X quang kiểm tra vòi trứng, bác sĩ khuyến nghị bệnh nhân nên nghỉ ngơi một vài ngày để khôi phục sức khỏe và theo dõi tình trạng biến chứng (nếu có).

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần lưu ý là không phải lúc nào cũng có thể áp dụng chụp HSG. Thông thường xét nghiệm này chỉ được chỉ định cho những phụ nữ gặp khó khăn trong việc có thai hoặc từng gặp sự cố trong thai kỳ như: sảy thai, chửa ngoài tử cung….Những trường hợp khác có thể sẽ được cân nhắc sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán không cần xâm lấn mà vẫn đem lại giá trị tương tự như: siêu âm, chụp cộng hưởng từ, chụp CT scan.

4. Sau khi chụp HSG cần lưu ý những gì?

lưu ý khi chụp x quang vòi trứng

lưu ý khi chụp x quang vòi trứng

Sau khi chụp phim xong, bạn có thể thấy âm đạo tiết ra một ít dịch màu nâu đỏ. Dịch này chính là dung dịch Povidine 10% dùng để vệ sinh âm đạo trước khi chụp phim từ từ chảy ra. Dịch cũng có thể kèm theo máu do quá trình đặt mỏ vịt hoặc có thể do máu kinh còn sót lại của chu kỳ vừa sach kinh. Vì vậy bạn nên chuẩn bị băng vệ sinh nhỏ hằng ngày. Bạn cũng đừng quá lo lắng nếu bạn không mang theo nhé, vì bệnh viện luôn trang bị đầy đủ cho các chị.

Một số triệu chứng có thể gặp ngay sau khi chụp:

 • Chảy ít máu âm đạo.
 • Co thắt tử cung.
 • Khó chịu vùng bụng dưới (giống đau bụng kinh).
 • Chóng mặt (rất hiếm trường hợp ngất xỉu).

Nếu có những triệu chứng như trên, bạn cứ bình tĩnh theo dõi nhé. Nếu sau 3 – 5 ngày tình trạng trên vẫn còn tiếp tục thì hãy đến bệnh viện hoặc gọi điện cho bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Bên cạnh đó, việc giữ chế độ ăn uống dinh dưỡng, vận động nhẹ nhàng, kiêng quan hệ tình dục là những yếu tố giúp bệnh nhân khắc phục cảm giác khó chịu hoặc biến chứng có thể xảy ra sau khi chụp X quang kiểm tra vòi trứng.

Hy vọng qua những thông tin trên, anh chị đã có được câu trả lời rõ ràng về các vấn đề liên quan đến chụp phim HSG. Chúc anh chị sớm nhận được tin vui trong hành trình kiên cường của mình!