Xét Nghiệm Beta HCG Khi Chuyển Phôi Làm IVF

Xét Nghiệm Beta HCG Khi Chuyển Phôi Làm IVF

xet-nghiem-beta-hcg-la-gi

xet-nghiem-beta-hcg-la-gi

Nồng độ beta HCG trong máu hoặc nước tiểu là một trong những căn cứ để xác định một người phụ nữ có đang mang thai hay không. Nồng độ này được xác định nhờ xét nghiệm beta HCG với mẫu máu hoặc nước tiểu. Vậy xét nghiệm beta HCG là gì? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan.

1. Xét Nghiệm Beta HCG là gì?

Xét nghiệm beta HCG là định lượng nồng độ HCG trong máu hoặc kiểm tra sự tồn tại của hormone này trong cơ thể. Đây là hormone được chính nhau thai tạo ra trong thai kỳ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, hormone HCG vẫn tồn tại trong một số khối u. Nhất là những khối u có nguồn gốc từ trứng hoặc tinh trùng.

Nồng độ HCG trong cơ thể sẽ phản ánh những tình trạng sau:

 • Thai trứng: Là trường hợp trứng chỉ phát triển thành một nang, không phát triển thành phôi thai. Sau đó, phần gai nhau dần dần bị thoái hóa, trở thành túi dịch dính chùm như trứng ếch.
 • Khối tăng sinh đang bất thường trong tử cung.
 • Ung thư tử cung.

Thông thường, nếu những phụ nữ đang có một thai kỳ ổn định thì không áp dụng xét nghiệm này mà thường được áp dụng sau khi sảy thai. Đối với nam giới, xét nghiệm này có thể đánh giá, tìm kiếm ung thư tinh hoàn.

xet-nghiem-mau

Thực hiện lấy máu để xét nghiệm

2. Vai Trò Của Xét Nghiệm Beta HCG Trong Thai Kỳ

Khi trứng bắt đầu làm tổ, nhau thai bắt đầu hình thành và tiết ra hormone HCG. Một phần hormone sẽ hòa vào máu, phần còn lại được thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

Nồng độ HCG có ảnh hưởng đến thai nhi, duy trì thai nhi ổn định trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ. Nồng độ HCG sẽ tăng cao từ tuần 14 – 16 sau kỳ kinh chót. Nếu lượng hormone này tăng sớm, bác sĩ sẽ tìm kiếm thêm về tình trạng sức khỏe thai nhi cũng như người mẹ. Ngay sau khi sinh con, nồng độ này sẽ không còn tồn tại trong máu.

Nếu mẹ mang đa thai, hormone này sẽ phóng thích nhiều hơn. Ngược lại, nếu mang thai ngoài tử cung hoặc trong vòi trứng sẽ phóng thích ít hơn.

Xem thêm: Kích Trứng Nên Ăn Gì Để Tăng Khả Năng Thụ Thai

3. Xét nghiệm khi nào là tốt nhất?

Xét nghiệm beta HCG có thể được thực hiện sớm nhất là 7 – 10 ngày sau khi quan hệ. Lúc này, đa số trường hợp nồng độ beta HCG đều đã tăng cao nếu thụ thai thành công. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn thì người phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm này sau khi chậm kinh.

Trong quá trình mang thai, có thể tiến hành xét nghiệm này nhiều lần ở giai đoạn mang thai đầu. Điều này sẽ giúp kiểm soát tốt tình trạng thai kỳ, phát hiện sớm những bất thường để sớm có hướng xử lý.

4. Xét nghiệm beta HCG bằng cách nào?

Xét nghiệm beta HCG được thực hiện trên máu hoặc nước tiểu. Đây là xét nghiệm dễ thực hiện, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây sai lệch kết quả nên kỹ thuật xét nghiệm thực hiện nhanh chóng, cho kết quả chính xác.

5. Xét nghiệm beta HCG có hoàn toàn chính xác?

Xét nghiệm beta HCG có độ chính xác khá cao, lên đến 97%. Tuy nhiên với tỷ lệ này thì không phải mọi xét nghiệm đều có kết quả hoàn toàn chính xác. Một số yếu tố có khả năng làm ảnh hưởng kết quả xét nghiệm beta HCG có thể kể đến là:

 • Xét nghiệm quá sớm: Khi hàm lượng beta HCG còn quá ít sẽ dẫn đến hiện tượng âm tính giả.

 • Mẫu xét nghiệm không đạt yêu cầu cũng có khả năng làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

 • Một số thuốc hoặc thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm hàm lượng beta HCG trong cơ thể.

Nếu nghi ngờ về kết quả xét nghiệm, bạn có thể đến phòng khám phụ khoa để bác sĩ làm xét nghiệm trong vài ngày tới. Khi xét nghiệm lần 2, hãy lưu ý đến những yếu tố gây ảnh hưởng kết quả xét nghiệm này. Đồng thời, bạn cũng có thể kiến nghị bác sĩ siêu âm hoặc làm thêm những xét nghiệm khác nếu cần thiết.

chi-so-hcg

chi-so-hcg

6. Kết quả xét nghiệm beta HCG có ý nghĩa gì?

Kết quả xét nghiệm trong mỗi trường hợp là khác nhau, với phụ nữ mang thai, giá trị chỉ số này có ý nghĩa quan trọng.

6.1 Kết quả nồng độ beta HCG bình thường

Nồng độ Beta HCG đo được trong máu tương ứng với chỉ số tham chiếu sau:

 • Ở phụ nữ không mang thai và nam giới: Nhỏ hơn 5 IU/l.

 • Thai 3 tuần: 5 – 50 IU/L.

 • Thai 4 tuần: 5 – 500 IU/L.

 • Thai 5 tuần: 1.000 – 5.000 IU/L.

 • Thai 6 tuần: 1.500 – 50.000 IU/L.

 • Thai 7 – 8 tuần: 2.000 – 120.000 IU/L.

 • Thai 9 – 12 tuần: 25.000 – 300.000 IU/L.

 •  Thai 13 – 15 tuần: 13.000 – 250.000 IU/L.

 • Từ 4 – 6 tuần sau sinh: 0 – 5 IU/L.

Kết quả xét nghiệm Beta HCG trong nước tiểu ở nam giới và phụ nữ không mang thai là âm tính, còn phụ nữ mang thai hoặc nguyên nhân khối u là dương tính.

6.2. Kết quả nồng độ Beta HCG cao

Nồng độ Beta HCG cao bất thường so với chỉ số tiêu chuẩn có thể do bạn mang đa thai, hội chứng Down, mang thai trứng hoặc cách tính tuổi thai của bạn không chính xác. Cần cẩn thận tầm soát khối u lành tính hoặc ung thư có nguồn gốc trứng, tinh trùng nếu Beta HCG cao không liên quan đến mang thai.

6.3. Kết quả nồng độ Beta HCG thấp

Nếu đang mang thai, xét nghiệm chỉ ra nồng độ Beta HCG thấp, nguyên nhân có thể là sảy thai, thai chết lưu, thai ngoài tử cung hoặc tuổi thai tính được đang sớm hơn so với thực tế.

chi-so-beta

chi-so-beta

Xét nghiệm beta HCG chỉ giúp xác định có thai và theo dõi sự phát triển của thai nhi chứ không phản ánh được giới tính hay trí tuệ của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên lo lắng về chỉ số này, nên làm theo các khuyến cáo của bác sĩ phụ khoa. Việc kiểm tra nồng độ beta HCG cho thấy kết quả tại một thời điểm, nên kết hợp siêu âm để đưa ra kết luận chính xác về tình trạng thai và tuổi thai.