Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là gì

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là gì

ivf thu tinh trong ong nghiem

ivf thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. IVF được sử dụng cho những trường hợp khó hoặc đã thất bại với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác. Để hành trình tìm kiếm con yêu trở nên thuận lợi, các ông bố bà mẹ tương lai không nên bỏ qua những lưu ý khi chuẩn bị trước khi làm IVF sau đây.

bác sĩ tư vấn ivf là gì

bác sĩ tư vấn ivf là gì

1. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là gì?

Năm 1978, Louise Brown trở thành em bé đầu tiên được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Robert Edwards và Patrick Steptoe, những người đã hợp tác trong quá trình này, được coi là người tiên phong của IVF.

IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng việc kết hợp trứng và tinh trùng bên ngoài cơ thể cho đến khi hình thành phôi thai thì sẽ chuyển lại vào buồng tử cung người vợ để phát triển như quá trình thụ thai tự nhiên. IVF áp dụng trong điều kiện nữ giới có tử cung và buồng trứng bình thường, đòi hỏi phải được thực hiện tại các bệnh viện lớn uy tín với đủ các trang thiết bị tân tiến.

Đây là một kỹ thuật mang lại hiệu quả thành công cao đối với các trường hợp bất thường ở cả người vợ như: Tắc và tổn thương vòi trứng hoặc không có ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung… và những bất thường ở người chồng như tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, tinh trùng bất động, không có tinh trùng…

 

ivf-la-phuong-phap-tao-phoi-ben-ngoai-co-the

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là phương pháp tạo phôi bên ngoài cơ thể

2 .Quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Quy trình này trải qua 5 bước gồm:

Bước 1: Kích thích trứng (hay còn gọi là kích trứng)

Người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục mỗi ngày, thường trong khoảng thời gian 10-12 ngày. Trong thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ được hẹn siêu âm và xét nghiệm máu để theo dõi sự phát triển của nang noãn.
Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành (còn gọi là mũi kích rụng trứng).

Bước 2: Chọc hút trứng

Khi trứng đạt yêu cầu, việc chọc hút trứng được tiến hành qua đường âm đạo vào khoảng 36 giờ sau mũi tiêm thuốc cuối cùng. Khi chọc hút trứng, người vợ được gây mê nên không gặp đau đớn gì. Thời gian chọc hút trứng chỉ từ 10-15 phút cho mỗi ca. Cùng lúc, người chồng lấy tinh trùng để chuẩn bị cấy phôi hoặc được thông báo lấy mẫu tinh trùng đông lạnh (nếu đã được trữ đông trước đó).
Sau khi chọc hút trứng, người vợ sẽ nằm theo dõi tình trạng sức khỏe tại bệnh viện 2-3 giờ.

Bước 3: Tạo phôi

Trứng và tinh trùng được chuyển đến phòng labo để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy bên ngoài 2-5 ngày.
Nếu được chuyển phôi ngay sau khi tạo phôi thì gọi là chuyển phôi tươi.
Trong trường hợp người vợ không đủ điều kiện sức khỏe để được chuyển phôi tươi, toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông và người vợ được chuyển phôi trữ vào chu kỳ tiếp theo.

Bước 4: Chuyển phôi

Cặp đôi sẽ được thông báo về số lượng, chất lượng phôi được tạo thành. Sau đó, số phôi chuyển vào buồng tử cung, cũng như số phôi dư có thể đông lạnh cũng sẽ được thống nhất giữa hai vợ chồng và bác sĩ.
Sau khi kiểm tra và thấy rằng niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết và chất lượng tốt, tạo thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi.
Trong trường hợp chuyển phôi trữ, người vợ sẽ được siêu âm và dùng thuốc theo dõi niêm mạc bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo trong vòng từ 14-18 ngày, sau đó bác sĩ chọn thời điểm phù hợp để chuyển phôi trữ.

Bước 5: Thử thai và theo dõi thai kỳ.

Trong trường hợp chưa thành công, người bệnh sẽ quay lại quy trình làm IVF hoặc chuyển phôi ở các chu kỳ tiếp theo.

Trên đây là sơ lược về IVF và quy trình thực hiên. Để được tư vấn cụ thể về sức khỏe sinh sản và các phương pháp hỗ trợ cụ thể, bạn nên thăm khám trực tiếp để nhận được sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ.

quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

3. Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm bao nhiêu tiền?

Bên cạnh quy trình IVF như thế nào, thời gian điều trị thì chi phí cho thụ tinh trong ống nghiệm cũng là mối bận tâm của nhiều cặp vợ chồng.

Chi phí làm IVF sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng vô sinh hiếm muộn của hai vợ chồng ở mức độ nào, có các bệnh lý đi kèm không, có cần điều trị bệnh trước khi tiến hành IVF không?

Bởi trên thực tế, nhiều trường hợp sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện người vợ bị dính buồng tử cung, dẫn đến dù đã làm IVF ở nhiều nơi nhưng vẫn không thể có con. Do đó, trước khi tiến hành IVF cần phẫu thuật mổ nội soi tách dính buồng tử cung. Chi phí thăm khám, tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn cho những ca này sẽ phải bổ sung thêm chi phí nội soi buồng tử cung.

Đối với các trường hợp vô sinh hiếm muộn thông thường, hiện nay chi phí làm IVF tại các trung tâm, bệnh viện khác trên toàn quốc vào khoảng 70 – 100 triệu đồng. Đặc biệt, phòng khám bác sĩ Đinh Thị Hồng còn chấp nhận một số kết quả xét nghiệm trong vòng 6 tháng ở những nơi khác, giúp bệnh nhân tiết kiệm khoản chi phí đáng kể.

Để biết chính xác chi phí thụ tinh trong ống nghiệm cụ thể cho trường hợp của mình là bao nhiêu, bệnh nhân có thể đến trực tiếp phòng khám để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

phòng lab làm ivf

phòng lab làm ivf

4. Những rủi ro của IVF là gì?

Có một số rủi ro liên quan đến điều trị IVF:

 • Sinh nhiều con : Mang thai nhiều con có nguy cơ sinh non cao hơn.
 • Sinh non : Bạn có thể có nguy cơ sinh sớm hoặc nhẹ cân hơn một chút.
 • Sẩy thai : Tỷ lệ sẩy thai tương đương với các trường hợp mang thai được thụ thai tự nhiên.
 • Mang thai ngoài tử cung : Đây là tình trạng trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung của bạn.
 • Các biến chứng trong quá trình lấy trứng : Chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương bàng quang, ruột hoặc cơ quan sinh sản của bạn trong quá trình lấy trứng.
 • Hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) : Một tình trạng hiếm gặp gây đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, tăng cân nhanh, đầy bụng, khó thở và không thể đi tiểu.

5. Tỷ lệ thụ tinh trong ống nghiệm thành công theo độ tuổi là bao nhiêu?

Tỷ lệ thành công của IVF phụ thuộc vào độ tuổi của người phụ nữ được điều trị, cũng như nguyên nhân gây vô sinh (nếu biết).

Phụ nữ càng trẻ càng có nhiều khả năng mang thai thành công. IVF thường không được khuyến khích cho phụ nữ trên 42 tuổi vì khả năng mang thai thành công được cho là quá thấp.

Vào năm 2019, tỷ lệ phần trăm các phương pháp điều trị IVF dẫn đến một ca sinh sống là:

 • 32% đối với phụ nữ dưới 35 tuổi
 • 25% cho phụ nữ từ 35 đến 37 tuổi
 • 19% đối với phụ nữ từ 38 đến 39 tuổi
 • 11% đối với phụ nữ từ 40 đến 42 tuổi
 • 5% cho phụ nữ từ 43 đến 44 tuổi
 • 4% đối với phụ nữ trên 44 tuổi

Những con số này dành cho những phụ nữ sử dụng trứng của chính họ và tinh trùng của người chồng khỏe mạnh, sử dụng thước đo trên mỗi lần chuyển phôi.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi cung cấp những thông tin chi tiết cho câu hỏi “Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là gì”. Con cái được coi là kết tinh của tình yêu thương và là cầu nối của hạnh phúc gia đình vì vậy cha mẹ nào cũng khát khao có được “báu vật” ấy. Với sự xuất hiện công nghệ hỗ trợ sinh sản phương pháp IUI và IVF, niềm hy vọng về một gia đình trọn vẹn sẽ ngày một lớn dần và mong rằng với sự phát triển của khoa học công nghệ thì việc vô sinh hiếm muộn sẽ được cải thiện đáng kể trong tương lai.