Thai 6 Tuần Chưa Có Tim Thai: Nguy Hiểm Hay Không

Thai 6 Tuần Chưa Có Tim Thai: Nguy Hiểm Hay Không

siêu âm thai 6 tuần tuổi

Thai 6 tuần chưa có tim thai khiến nhiều mẹ bầu vô cùng lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, không biết thai nhi có gặp vấn đề gì không. Cùng tìm hiểu cụ thể vấn đề này qua bài viết sau đây.

1. Thai 6 tuần chưa có tim thai có sao không?

thai-6-tuan-da-co-tim-thai-chua-01

Ngay khi nghe qua thực sự đáng lo, nhưng việc không nghe thấy nhịp tim của thai nhi ở tuần thứ 6 là điều bình thường và không có lý do để lo lắng, bởi vẫn còn khá sớm để phát hiện nhịp tim. Bên cạnh đó, vẫn còn một số lý do giúp giải thích, chẳng hạn như: Tuổi thai của bạn cũng có thể không chính xác và chu kỳ trứng rụng, chu kỳ kinh nguyệt không đều. Ngoài ra có thể do yếu tố về gen làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Trong nhiều trường hợp, bước sang tuần thứ sáu nhưng tim thai của bé vẫn chưa thấy. Mẹ bầu không cần phải quá lo lắng vì tùy vào mức độ phát triển của mỗi bé mà thời gian xuất hiện tim thai cũng khác nhau, có thể lên đến tuần thứ 8 hoặc 10.

Nếu tính tuổi thai chính xác, nhưng vẫn không thấy tim thai ở tuần thứ 8 thì có khả năng thai bị chết lưu. Để khẳng định thai có chết lưu hay không, bạn có thể thử beta hCG thông qua xét nghiệm máu.

Một tim thai khỏe mạnh sẽ có nhịp đập dao động từ 120-160 nhịp/phút. Nếu nhịp tim đập dưới 120 hoặc vượt quá 160 nhịp/phút là do tình trạng thiếu oxy của thai nhi.

2. Thai 6 tuần chưa có tim thai thì nên làm gì?

sieu-am-thai-6-tuan-chua-co-tim

Nếu thai 6 tuần siêu âm chưa có tim thai do yếu tố khách quan, tính sai tuổi thai hoặc thai phát triển chậm thì mẹ nên kiểm tra beta HCG xem thai nhi có còn hay không. Nếu xét nghiệm beta hCG ở mức bình thường, mẹ nên chờ 1 tuần sau đến siêu âm lại xem thai nhi đã có tim thai và nhịp đập hay chưa. Lúc này, mẹ nên kiên nhẫn, không nên quá lo lắng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nếu ngày mang thai chính xác, siêu âm 8 tuần vẫn chưa có nhịp tim thì nguy cơ thai đã ngừng phát triển.

Trong trường hợp siêu âm thai 6 tuần chưa có tim thai, tim thai không hoạt động và mẹ bầu cũng có các dấu hiệu bất thường như: Xuất huyết âm đạo, đau bụng dưới dữ dội, mất cảm giác ốm nghén,… thì hãy báo với bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra ngay tình trạng thai, phòng hiện tượng thai lưu và sảy thai xảy ra.

3. Siêu âm thai 6 tuần ngoài xác định nhịp tim còn có tác dụng gì?

siêu âm thai 6 tuần tuổi

Đa phần mục đích khi siêu âm thai 6 tuần là tìm vị trí phôi thai đã vào tử cung hay chưa. Nếu thai làm tổ ngoài tử cung cần phải được can thiệp ngay lập tức để ngăn chặn vỡ thai, đe dọa khả năng sinh sản.

4. Nếu không có nhịp tim thai sau 1- 2 tuần tiếp theo cần làm gì?

Khi siêu âm tuần thai thứ 6 không phát hiện nhịp tim, bác sĩ thường căn dặn mẹ bầu nên chờ đợi 1 – 2 tuần để tiến hành siêu âm lại. Nếu sau khoảng thời gian chờ đợi mà vẫn chưa thấy nhịp tim, nhất là đến tuần thứ 10 vẫn không có tim thai, có thể phải chỉ định bỏ thai để tránh băng huyết, nhiễm trùng tử cung.

5. Làm thế nào để giữ phôi thai khỏe mạnh?

giữ phôi thai khỏe mạnh

Có một số lý do khiến thai 6 tuần không có tim thai. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bước sau để giúp trái tim của thiên thần nhỏ được khỏe mạnh:

  • Hạn chế tối đa tiếp xúc với khói thuốc lá vào 3 tháng đầu mang thai;
  • Uống axit folic khi mang thai vì giúp ngăn ngừa khuyết tật tim bẩm sinh;
  • Tránh xa rượu bia để tránh hội chứng rượu bào thai và các biến chứng khác;
  • Giữ đường huyết ở mức ổn định, đặc biệt là nếu bạn mắc phải đái tháo đường thai kỳ;
  • Tránh sử dụng Accutane để trị mụn trứng cá vì nó khiến bé có nguy cơ bị dị tật.
  • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, nghỉ ngơi hợp lý.

Mang thai với mẹ bầu là một hành trình dài, có niềm vui nhưng cũng nhiều khó khăn, lo lắng. Điều quan trọng mẹ bầu cần làm nhất đó là đảm bảo ổn định sức khỏe bản thân, nghỉ ngơi, ăn uống khoa học. Ngoài ra, nên đến phòng khám sản phụ khoa thực hiện khám thai và siêu âm thai định kỳ để phát hiện sớm dấu hiệu bất thường, xử lý kịp thời.