Nên Thử Thai Khi Nào Cho Kết Quả Chính Xác Nhất

Nên Thử Thai Khi Nào Cho Kết Quả Chính Xác Nhất

nên thử thai khi nào mới chinh xác

nên thử thai khi nào mới chinh xác

Sử dụng que thử thai là biện pháp nhanh và đơn giản nhất giúp bạn xác định xem bản thân mình có mang thai hay không. Tuy nhiên, nên thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất lại là điều băn khoăn của nhiều người sử dụng.

1. Que thử thai là gì?

que-thu-thai-la-gi

Quy thử thai nhanh tại nhà

Que thử thai là dụng cụ hỗ trợ nhận biết có thai nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Chúng là một dụng cụ xét nghiệm định tính, giúp xác định nồng độ hormone hCG – loại hormone chỉ tiết ra khi mang thai có trong nước tiểu của phụ nữ.

Que thử thai ra đời vào năm 1970 ở Mỹ và được bày bán rộng rãi. Tuy nhiên sau đó 1 năm, sản phẩm này bị cấm bán và mãi đến năm 1977 que thử mới được chấp thuận bán tại thị trường và trở nên phổ biến trên toàn thế giới như hiện nay.

Qua nhiều năm nghiên cứu, cải tiến và sản xuất, que thử ngày càng được hoàn thiện hơn. Hiện nay trên thị trường có hai loại que thử là que thử giấy truyền thống và que thử thai điện tử với độ chính xác lên đến gần 100%.

Cấu tạo của que thử thai gồm 3 phần bao gồm: Vùng tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, vùng cho ra kết quả và vùng so sánh. Nguyên lý hoạt động của que thử rất đơn giản, bên trong que có chứa một chất giúp phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu của phụ nữ có thai. Khi người sử dụng đưa vùng giấy chứa chất này vào trong nước tiểu, nếu có hCG trong đó, kết quả sẽ được báo về vùng kết quả.

2. Nên thử thai khi nào mới chính xác

nên thử thai khi nào mới chinh xác

nên thử thai khi nào mới chinh xác

Trả lời cho thắc mắc dùng que thử thai khi nào mới chính xác thì bạn nên sử dụng sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần. Dù bạn đang nôn nóng mang thai và không muốn chờ đến chu kỳ kinh nguyệt để biết được kết quả, ít nhất hãy kiên nhẫn chờ đến 10-14 ngày sau khi quan hệ tình dục để thử thai.

Nguyên nhân là do khi đã thụ thai thành công, cơ thể bạn sẽ cần một khoảng thời gian để tiết ra lượng hCG đến mức que thử có thể phát hiện được. Chuyên gia cho biết, cần ít nhất 50 đơn vị hCG trong nước tiểu để que thử có thể đưa ra kết quả mang thai. Đối với một số người, lượng hCG này có thể tăng đến 50 đơn vị ngay cả trước khi bạn phát hiện mình bị trễ kinh, ngược lại, sẽ có những trường hợp cần nhiều thời gian hơn để cơ thể tiết hCG đến lượng này.

Do đó, nếu thử thai quá sớm, bạn có thể nhận được kết quả sai. Nếu que thử cho thấy bạn không có thai, nhưng bạn vẫn chưa có kinh nguyệt thì bạn nên thử lại sau 3 ngày. Một lưu ý quan trọng khác là bạn nên dùng que vào buổi sáng bởi đây là thời điểm nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất.

Xem thêm: Làm sao có con khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

3. Cách dùng que thử thai

cách dùng que thử thai

cách dùng que thử thai

Cách sử dụng que thử thai khá đơn giản và thông thường trên vỏ hộp đựng cũng có đính kèm cách hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, mỗi loại que sẽ có cách dùng khác nhau nhưng nhìn chung các bước cũng tương đồng với nhau. Cụ thể gồm:

  • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu vào cốc đựng có sẵn trong hộp.

  • Bước 2: Lấy que thử từ trong bọc ra.

  • Bước 3: Cắm que thử vào trong cốc đựng nước tiểu đã lấy sẵn khoảng 15s (tùy loại que) rồi lấy ra ngoài. Một số loại khác chỉ cần nhỏ vài giọt nước tiểu lên que. Do đó, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

  • Bước 4: Đợi khoảng 5 phút rồi đọc kết quả.

4. Kết quả ở que thử thai phản ánh điều gì

đọc kết quả que thử thai

đọc kết quả que thử

3.1 Kết quả âm tính

Kết quả âm tính với dấu hiệu chỉ có 1 vạch hồng trên que thử, điều này chứng tỏ bạn chưa có thai. Tuy nhiên nếu bạn vẫn nghi ngờ với kết quả này, bạn có thể chờ 2-3 hôm sau thử lại, nếu kết quả vẫn một vạch thì xác nhận bạn chưa có thai là chính xác.

3.2 Kết quả dương tính

Kết quả dương tính với dấu hiệu có 2 vạch hồng xuất hiện trên que thử. Điều này chứng tỏ bạn đã mang thai. Lúc này để biết chính xác tình trạng mang thai của bản thân, bạn có thể đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để kiểm tra.

Ngoài ra, một số trường hợp dương tính nhưng trên que thử có 1 vạch hồng đậm và 1 vạch nhạt. Điều này thực chất là lượng hormone hCG chưa đủ để vạch hồng đậm hơn. Bạn có thể thử lại sau vài ngày để xác nhận kết quả hoặc trực tiếp đến phòng khám phụ khoa, bệnh viện kiểm tra.

Nếu bạn nhận thấy que có 2 vạch nhưng đi kiểm tra vẫn không có thai, nguyên nhân có thể do que thử hết hạn sử dụng hoặc bạn thực hiện chưa đúng cách dẫn đến tình trạng dương tính giả.

Trên đây là những chia sẻ cụ thể nên thử thai khi nào mới chính xác . Ngoài ra, các bạn cũng cần biết một số trường hợp khiến cho kết quả kiểm tra không được như ý muốn. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng que thử chỉ là một công cụ hỗ trợ phát hiện có thai chứ không đảm bảo chính xác hoàn toàn.