Làm Sao Thụ Thai Khi Chu Kỳ Kinh Nguyệt Không Đều

Làm Sao Thụ Thai Khi Chu Kỳ Kinh Nguyệt Không Đều

chu ky kinh

chu ky kinh

Chu kỳ kinh nguyệt không đều gây nên nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng làm mẹ của chị em. Vì vậy, các chị em cần hiểu rõ kinh nguyệt không đều là do đâu để có phương pháp điều trị hợp lý cho mình.

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra ở chị em phụ nữ. Các bạn gái bước vào độ tuổi dậy thì sẽ bắt đầu có hiện tượng này và kéo dài cho đến hết thời kỳ mãn kinh. Nguyên nhân là do sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc progesterone mà tử cung người phụ nữ sẽ chảy máu mang tính định kỳ.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt thường có các giai đoạn như hành kinh, phát triển nang trứng, làm dày nội mạc tử cung, rụng trứng, thoái hóa nội mạc nang trứng và vòng tròn lặp lại trở về thời gian hành kinh.

Hiện nay, có nhiều chị em phụ nữ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai. Phương pháp này được đánh giá là tương đối lành tính.

chu-ky-kinh-nguyet-khong-deu

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

2. Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt

Độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt có thể sẽ kéo dài từ 28 đến 35 ngày. Thời gian ra máu kinh sẽ khoảng 3 đến 7 ngày, kéo dài nhất là 10 ngày. Lượng máu trung bình mất đi cho mỗi kỳ kinh nguyệt khoảng 50 – 80ml. Tuy nhiên ở mỗi phụ nữ sẽ có cơ chế và thời gian hành kinh không giống nhau. Nếu một chu kỳ kinh nguyệt với thời gian dài hoặc ngắn hơn, lượng máu quá ít hay quá nhiều thì có thể là dấu hiệu của sự bất thường trong sức khỏe sinh sản và chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều của phụ nữ cũng ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác như: thói quen ăn uống, tâm lý, độ tuổi, rối loạn nội tiết tố,… vì thế mà thời điểm rụng trứng của mỗi người cũng sẽ khác nhau.

Khi hormone suy giảm làm cho lớp nội mạc tử cung bị bong ra, và ngày ra máu đầu tiên được gọi là ngày đầu tiên của kỳ kinh. Đến ngày ra máu cuối cùng, lượng hormone estrogen sẽ tăng dần làm dày lớp nội mạc tử cung đã bị bong và kích thích cho nang trứng phát triển. Mỗi nang trứng sẽ sản sinh ra một trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Nếu thời gian này tinh trùng gặp trứng thì dẫn tới hiện tượng thụ thai, nếu không trứng bị đào thải ra bên ngoài tử cung và dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt.

3. Nguyên nhân dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều

Thật tuyệt vời nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn diễn ra đều đặn và bình thường. Tuy nhiên, một số phụ nữ sẽ gặp phải những tình trạng như máu kinh ra quá nhiều hay quá ít, kinh không đều, đau bụng kinh dữ dội hay mất kinh. Những điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo những bất thường của kinh nguyệt và bạn cần đi khám. Chu kỳ kinh nguyệt không bình thường có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Căng thẳng, bệnh tật
 • Tuổi tác ảnh hưởng đến phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản
 • Tác dụng phụ của các loại thuốc tránh thai
 • Rối loạn ăn uống, giảm cân đột ngột hoặc tập thể dục quá sức gây rối loạn kinh
 • Đang mang thai hoặc cho con bú
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Suy buồng trứng
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID)
 • U xơ tử cung
 • Có các u nhỏ hoặc bị dày lên của lớp niêm mạc tử cung
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc cường giáp
 • Sẹo nặng (dính) của lớp niêm mạc của tử cung, một tình trạng gọi là hội chứng Asherman.

4. Làm thế nào để biết mình có bị kinh nguyệt không đều?

Bất cứ những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt đều là dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Bao gồm:

– Chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn hơn 28 ngày.

– Thời gian ra máu kinh nguyệt ngắn hơn 3 ngày hoặc dài hơn 7 ngày.

– Lượng máu kinh mỗi chu kỳ ít hơn 20ml hoặc nhiều hơn 100ml.

– Máu kinh có màu khác lạ như nâu, đen, có mùi hôi hoặc vón cục, có lẫn cục máu đông.

lich-chu-ky-kinh-nguyet

Ghi chú lịch chu kỳ kinh nguyệt

5. Chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể khiến cho việc thụ thai của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn. Nếu thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ diễn ra không đều, thời điểm bạn có khả năng thụ thai cao nhất cũng sẽ không ổn định. Điều này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc xác định thời điểm quan hệ tình dục để có thai. Ngoài nguy cơ có thể là dấu hiêu cảnh báo vô sinh, kinh nguyệt không đều cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm khác.

Nếu muốn tăng cơ hội thụ thai, hãy quan hệ khi bạn nhận thấy “cô bé” của mình ẩm ướt và có chất nhờn trơn trong hai hoặc nhiều ngày. Bạn có thể áp dụng một cách dễ hơn là vẫn quan hệ bình thường trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Một số phụ nữ sử dụng bộ dụng cụ xác định rụng trứng hoặc phần mềm tính ngày rụng trứng để xác định thời gian sinh sản phù hợp nhất. Bộ dụng cụ này có khả năng tính toán được ngày đỉnh của hoàng thể tố (luteinising hormone, viết tắt là LH) – đây là một loại kích thích tố kích thích rụng trứng. Bằng việc sử dụng bộ dụng cụ này, bạn có thể tính ngày mà trứng có khả năng rụng nhất trong chu kỳ.

6. Làm sao thụ thai khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

 • Dùng thuốc hỗ trợ

Nếu nguyên nhân kinh nguyệt không đều là do không rụng trứng, bác sĩ có thể kê thuốc hỗ trợ sinh sản để giúp thúc đẩy quá trình rụng trứng. Ngay cả khi bệnh nhân đã rụng trứng, nhưng quá trình rụng trứng không đều hoặc xảy ra rất muộn trong chu kỳ hàng tháng, các phương pháp điều trị khả năng sinh sản sẽ được áp dụng.

Bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ sinh sản có tác dụng kích thích quá trình rụng trứng. Các thuốc này giúp nang trứng phát triển và điều trị rối loạn chức năng phóng noãn.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều là do suy buồng trứng nguyên phát, các lựa chọn điều trị khả năng sinh sản có thể bị hạn chế. Trong nhiều trường hợp, phụ nữ bị suy buồng trứng sớm sẽ phải thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) bằng trứng hiến tặng.

 • Thường xuyên “yêu”

Nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều khó xác định chính xác ngày rụng trứng. Do đó, việc quan hệ tình dục với tần suất nhiều hơn (3 – 4 lần/tuần) sẽ giúp các cặp vợ chồng không bỏ lỡ ngày rụng trứng.

 • Thay đổi lối sống

Ngoài sử dụng thuốc và tăng tần suất “yêu”, thay đổi lối sống như giảm cân, nghỉ ngơi điều độ, tránh căng thẳng, mệt mỏi… cũng là cách giúp tăng khả năng thụ thai.

thoi-diem-rung-trung

Tính thời điểm rụng trứng để tăng cơ hội thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, sắc đẹp và tâm sinh lý nữ giới. Do đó, nếu chị em có những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài thì nên đi khám ngay để được tư vấn, phát hiện và điều trị sớm các bệnh phụ khoa có thể mắc phải.