Kết Quả Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ Và Các Lưu Ý

Kết Quả Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ Và Các Lưu Ý

xet-nghiem-tinh-dich-do-la-gi

xet-nghiem-tinh-dich-do-la-gi

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm đơn giản, được áp dụng trong nhiều trường hợp để đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới, đem lại hy vọng cho những cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên. Vậy xét nghiệm này được thực hiện như thế nào? Làm sao để đọc hiểu kết quả chính xác nhất là những thông tin bạn có thể tìm hiểu ngay tại bài viết này.

1. Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một cách kiểm tra tinh trùng cả về số lượng và chất lượng. Từ đó đánh giá được tình trạng sức khỏe sinh sản của nam giới và có được phương án điều trị thích hợp.

Đây là một xét nghiệm được phân tích dựa trên mẫu tinh dịch tươi vừa được xuất tinh (thu thập bằng cách nam giới tự kích thích bằng tay hay còn gọi là thủ dâm) nhằm đánh giá chất lượng của tinh trùng qua các chỉ số như: số lượng, mật độ, khả năng di động, hình dạng…

Dựa vào xét nghiệm tinh dịch đồ:

  • Đánh giá tình trạng ban đầu của tinh trùng và tinh dịch ở nam giới.
  • Lựa chọn phương pháp điều trị hiếm muộn phù hợp.

Tuy nhiên, xét nghiệm tinh dịch đồ không thể khẳng định chắc chắn người bệnh có bị vô sinh hay không, do đó cần phải kết hợp với các kết quả cận lâm sàng khác và lặp lại xét nghiệm khi cần thiết. Thực tế lâm sàng, xét nghiệm tinh dịch đồ thường được bác sĩ chỉ định đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn hay muốn có con, để kiểm tra, hoặc trong các trường hợp nam giới có nguy cơ bị hiếm muộn, vô sinh.

2. Cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Có 2 thông số lớn về tinh trùng sẽ được mô tả trên tinh dịch đồ.

2.1 Thông số về đại thể của mẫu tinh dịch:

+ Thể tích tinh dịch: Thể tích tinh dịch bình thường từ 01-07ml

+ Đặc điểm về sự ly giải (thời gian tinh dịch hóa lỏng): Tinh dịch sau khi phóng tinh sẽ tự hóa lỏng ở nhiệt độ 37oC, hiện tượng này được gọi là sự ly giải. Thời gian ly giải lâu hoặc không ly giải thường do sự bất thường của tiền liệt tuyến hoặc do 1 số enzym trong tinh dịch. Thời gian ly giải bình thường dưới 60 phút.

+ Độ nhớt hay còn gọi là độ quánh. Tinh dịch có độ nhớt cao sẽ gây khó khăn cho khả năng di động của tinh trùng.

+ Đặc điểm về màu sắc và độ PH của tinh dịch:

  • Bình thường tinh dịch sẽ có màu trắng đục, sáng.
  • Độ PH được đo để xác định xem tinh dịch có tính axit hay kiềm. Tinh dịch thường sẽ vào khoảng 7.2 – 8.

2.2 Thông số về vi thể của mẫu tinh dịch:

+ Số lượng và mật độ của tinh trùng:

  • Số lượng tinh trùng là tổng số tinh trùng là bao gồm tất cả tinh trùng có trong tinh dịch bình thường là 39 triệu tinh trùng.
  • Mật độ tinh trùng là số lượng tinh trùng trong 1 ml của tinh dịch. Bình thường là >16 triệu tinh trùng/ml tinh dịch.

+ Độ di động của tinh trùng: Khả năng bơi, di động tự nhiên của tinh trùng. Số lượng tinh trùng di chuyển so với tinh trùng không di động được ghi nhận theo tỷ lệ phần trăm của tổng số tinh trùng. Chia làm 4 nhóm: Tiến tới nhanh (A), Tiến tới chậm (B), Không tiến tới (C), Bất Động (D). Tiêu chuẩn đánh giá là tổng số di trùng di động (A+B+C) phải >= 42%, và tổng số tinh trùng di động tiến tới (A+B) phải >= 30%.

+ Tỷ lệ sống của tinh trùng: bình thường ≥ 54% tinh trùng sống trở lên.

+ Hình dạng tinh trùng: Tinh trùng được xác định là có hình dạng bình thường khi đầu, cổ, phần giữa và đuôi đều bình thường. Đầu tinh trùng bình thường là đầu có hình bầu dục với đường nét rõ ràng, cực đầu chiếm 40-70% thể tích vùng đầu, không có không bào. Phần giữa được xem là bình thường khi thon, gắn thẳng với trục đầu. Phần đuôi phải thẳng, đều, thon hơn phần giữa, không cuộn, dài gấp 10 lần chiều dài đầu. Tất cả tinh trùng có hình dạng không đúng như mô tả bên trên đều được coi là tinh trùng bất thường.

+ Các lưu ý về tế bào lạ trong mẫu tinh trùng: Tinh dịch đôi khi có sự hiện diện của những tế bào không phải tinh trùng, vài loại trong số đó có liên quan đến bệnh lý. Các tế bào lạ còn được gọi là tế bào tròn bao gồm tế bào biểu mô, bạch cầu, tinh trùng non và đôi khi là hồng cầu. Chúng có thể hiện diện trong tinh dịch với mật độ ≤ 1 triệu tế bào/ml.

Xem thêm: Phân mảnh DNA tinh trùng trong điều trị hiếm muộn

3. Lưu ý để có kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất

kết quả tinh dịch đồ chính xác

kết quả tinh dịch đồ chính xác

Để thu được kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất, ta cần lưu ý một số điểm sau.

– Kiêng xuất tinh từ 2 đến 7 ngày trước khi xét nghiệm.

– Mẫu xét nghiệm nên được lấy bằng phương pháp thủ dâm. Trong trường hợp không thể lấy mẫu theo cách này, bệnh nhân có thể sử dụng bao cao su chuyên dụng (không chất bôi trơn, không chất tiệt trùng)

– Không lấy mẫu xét nghiệm vào những ngày ốm, sốt, uống nhiều rượu bia,… Trong trường hợp buộc phải xét nghiệm vào những ngày này, bệnh nhân cần báo với nhân viên y tế.

– Mẫu xét nghiệm nên được lấy tại cơ sở y tế. Nếu lấy mẫu tại nhà, mẫu xét nghiệm cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng (25-37 độ C) và chuyển ngay đến cơ sở xét nghiệm không quá 1 giờ kể từ lúc xuất tinh.

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường thì có thể yên tâm. Nếu kết quả có bất thường, xét nghiệm sẽ cần phải được lặp đi lặp lại 2-3 lần trong 2-3 tháng để xác nhận việc bất thường này có liên tục hay không.

Việc đo lường tất cả các phần của mẫu tinh dịch cho bác sĩ một số gợi ý về mức độ khả năng sinh sản. Kết quả lượng tinh trùng thấp không phải đồng nghĩa là không có cơ hội thụ thai. Một số người có số lượng tinh trùng thấp nhưng với khả năng di động và hình dạng tinh trùng bình thường vẫn có thể thụ thai.

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ”. Từ đó, biết được sức khỏe sinh sản của mình và có biện pháp điều trị kịp thời.