Độ Tuổi Sinh Sản Của Phụ Nữ Khác Nhau Thế Nào

Độ Tuổi Sinh Sản Của Phụ Nữ Khác Nhau Thế Nào

độ tuổi sinh sản phụ nữ

độ tuổi sinh sản phụ nữ

Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, độ tuổi sinh sản của phụ nữ trung bình đang tăng dần, không ít người sinh con muộn dẫn đến nguy cơ vô sinh, dị tật thai nhi và biến chứng sản khoa cao hơn. Tuổi nào là quá muộn để sinh con là thắc mắc của nhiều cá nhân cũng như cặp vợ chồng khi lên kế hoạch sinh.

1. Độ tuổi sinh của phụ nữ thế nào là tốt nhất?

độ tuổi sinh sản của phụ nữ

độ tuổi sinh sản của phụ nữ

1.1. Sinh con khi 20 – 24 tuổi

Về khía cạnh thể chất, sinh con trong độ tuổi từ 20 – 24 là lý tưởng nhất, tuy nhiên nếu về kinh tế và sự trưởng thành thì độ tuổi này nhiều bạn chưa sẵn sàng để thực hiện tốt trách nhiệm làm mẹ.

1.2. Sinh con khi 25 – 28 tuổi

Nếu người phụ nữ duy trì lối sống lành mạnh, thói quen ăn uống và tập thể dục tốt thì độ tuổi này là lý tưởng để mang thai cả về mặt tài chính, tinh thần lẫn thể chất. Độ tuổi này, khi chăm sóc tốt sức khỏe vẫn dồi dào để thai nghén khỏe mạnh, hơn nữa bạn cũng đủ trưởng thành hơn để có trách nhiệm làm mẹ tốt nhất.

1.3. Sinh con khi 28 – 30 tuổi

Với nhiều người phụ nữ hiện đại muốn tập trung vào sự nghiệp trong giai đoạn đầu 20 thì có thể lên kế hoạch mang thai ở độ tuổi này. Không nên để quá 30 tuổi bởi lúc này khả năng thụ thai thấp hơn mặc dù bạn có sự ổn định về tài chính.

1.4 Giai đoạn sau tuổi 30

Khả năng sinh sản dần bắt đầu suy giảm ở giai đoạn 32 tuổi. Sau 35 tuổi, sự suy giảm đó tăng tốc.

Phụ nữ được sinh ra với tất cả số lượng trứng, khoảng 1 triệu quả. Tuy vậy, số lượng trứng giảm dần theo thời gian.

+ Ở tuổi 35, tỷ lệ thụ thai của phụ nữ sau 3 tháng chuẩn bị giảm còn khoảng 12%.

+ Ở tuổi 37, ước tính rằng cơ thể sẽ còn khoảng 25.000 quả trứng.

Nguy cơ sảy thai và bất thường di truyền cũng bắt đầu tăng sau tuổi 35. Ở giai đoạn này, phụ nữ có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng trong thai kỳ hoặc trong khi sinh con sau này.

Do đó, bác sĩ có thể đề nghị sàng lọc và xét nghiệm bổ sung cho thai phụ và thai nhi ở giai đoạn này.

Khả năng sinh sản dần bắt đầu suy giảm ở giai đoạn 32 tuổi. Do đó, bác sĩ có thể đề nghị sàng lọc và xét nghiệm bổ sung cho thai phụ và thai nhi ở giai đoạn này

1.5 Giai đoạn tuổi 40

Sự suy giảm nghiêm trọng khả năng mang thai tự nhiên của phụ nữ xảy ra ở độ tuổi 40. Ở tuổi 40, tỷ lệ thụ thai của bạn sau 3 tháng chuẩn bị chỉ còn khoảng 7%.

Theo thời gian, số lượng và chất lượng trứng của cơ thể phụ nữ suy giảm. Trứng cũ có thể có nhiều vấn đề về nhiễm sắc thể hơn, làm tăng tỷ lệ sinh con bị dị tật bẩm sinh.

Hầu hết phụ nữ ở độ tuổi 40 vẫn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh, nhưng rủi ro tăng lên đáng kể trong thời gian này. Những rủi ro này bao gồm:

  • Bắt buộc sinh mổ
  • Sinh non
  • Cân nặng khi sinh thấp
  • Dị tật bẩm sinh
  • Thai chết lưu

Các điều kiện y tế, như bệnh tiểu đường và huyết áp cao, phổ biến hơn ở phụ nữ sau 35 tuổi. Những điều này có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ như tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật.

Sau 40 tuổi, bác sĩ có thể làm thêm xét nghiệm và theo dõi để chẩn đoán các biến chứng có thể xảy ra.

Xem thêm:

Kinh nghiệm đi khám hiếm muộn

Nên thử thai khi nào

2. Lựa chọn sinh sản

tư vấn sức khỏe sinh sản

tư vấn sức khỏe sinh sản

Nếu bạn trên 35 tuổi và đã cố gắng thụ thai hơn 6 tháng, bạn có thể phải đối phó với các vấn đề sinh sản. Bác sĩ hoặc chuyên gia sản phụ khoa có thể giúp xác định lý do tại sao bạn chưa mang thai và đề nghị các bước tiếp theo để hỗ trợ thụ thai.

Hiện nay, các công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) có thể giúp phụ nữ thụ thai, nhưng không thể hoàn toàn bù đắp cho các suy giảm liên quan đến tuổi tác trong khả năng sinh sản của thai phụ.

Các bác sĩ có thể điều trị các vấn đề sinh sản ở phụ nữ bằng các loại thuốc kích thích sản xuất trứng và các kỹ thuật như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Nhưng tỷ lệ thụ thai thành công với các phương pháp này sẽ giảm xuống khi độ tuổi phụ nữ tăng lên.

3. Đông lạnh trứng

đông lạnh trứng

đông lạnh trứng

Nhiều khách hàng không hoàn toàn sẵn sàng để có gia đình nhưng biết rằng có thể muốn mang thai và xây dựng gia đình trong tương lai, họ có thể muốn xem xét phương pháp đông lạnh trứng ngay tại thời điểm chất lượng trứng trong cơ thể khỏe mạnh nhất.

Đầu tiên, phụ nữ sẽ dùng hormone để kích thích sản xuất trứng. Sau đó, trứng sẽ được lấy và mang đi đông lạnh tại kho trứng của bệnh viện. Trứng có thể được giữ trong vài năm.

Khi đã sẵn sàng sử dụng, trứng sẽ được làm tan băng và tiêm một tinh trùng để được thụ tinh. Các phôi kết quả sau đó sẽ được cấy vào tử cung của người phụ nữ.

Phương pháp đông lạnh trứng không đảm bảo hoàn toàn khả năng thụ thai và mang thai, kể cả với chất lượng trứng trẻ và tốt. Điều này đặc biệt đúng khi phụ nữ ở tuổi sau 30 đến 40. Tuy vậy, phương pháp này đảm bảo rằng phụ nữ sẽ có ngân hàng trứng khỏe mạnh khi sẵn sàng thụ thai.

4. Khả năng sinh sản ở nam giới

khả năng sinh sản nam giới

khả năng sinh sản nam giới

Khả năng sinh sản của một người đàn ông cũng giảm theo tuổi tác. Nhưng quá trình này xảy ra muộn hơn phụ nữ, bắt đầu ở tuổi 40.

Sau tuổi đó, đàn ông có lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng thấp hơn. Tinh trùng cũng giảm khả năng bơi và thụ tinh.

Tế bào tinh trùng của một người đàn ông lớn tuổi cũng có nhiều khả năng có bất thường về gen hơn so với những người đàn ông trẻ tuổi.

Đối với những người đàn ông càng lớn tuổi, họ sẽ càng mất nhiều thời gian để có giúp người phụ nữ của mình mang thai. Và đối tác của anh ta có nguy cơ bị sảy thai cao hơn, bất kể tuổi tác của người họ.

Điều này không có nghĩa là một người đàn ông không thể có con ở độ tuổi 40 trở lên. Nhưng quá trình này có thể khó khăn và nhiều rủi ro hơn so với những giai đoạn trước.

5. Độ tuổi sinh sản của phụ nữ ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công khi IVF

độ tuổi ảnh hưởng đến khả năng có thai

độ tuổi ảnh hưởng đến khả năng có thai

Theo các bác sĩ sản phụ khoa việc mang thai, sinh nở dù theo hình thức thụ tinh tự nhiên hay thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đều phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi của cả người bố và mẹ. Bởi số lượng và chất lượng noãn đạt tiêu chuẩn cùng với tinh trùng, là hai yếu tố tạo thành phôi khỏe mạnh, theo sinh lý sẽ giảm theo thời gian, đặc biệt đối với người phụ nữ bước qua tuổi 35.

Đối với người phụ nữ trẻ, chất lượng noãn tốt, dẫn tới số phôi tốt tạo thành càng nhiều, mang tới cơ hội thành công cao hơn và số lượng phôi thu được cũng sẽ nhiều hơn trong một chu kỳ kích thích trứng.

Một báo cáo được nghiên cứu trên gần 200.000 phụ nữ cho thấy cơ hội có con sau 3 chu kỳ làm Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là gì ở các nhóm tuổi khác nhau là:

Nhóm tuổiTỷ lệ thành công
Dưới 3055%
31-3550%
36-4034%
Trên 4010%

Những số liệu này dành cho những phụ nữ sử dụng noãn của chính họ. Nếu một phụ nữ lớn tuổi sử dụng noãn từ một người hiến trẻ hơn, cơ hội có con sẽ cao hơn.

Nắm được độ tuổi sinh sản của phụ nữ sẽ giúp mỗi người phụ nữ chủ động hơn trong việc chọn độ tuổi thích hợp để mang thai, hợp lý nhất là từ 20 – 30 tuổi. Điều quan trọng là cần chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, trách nhiệm cũng như sức khỏe thể chất để có thai kỳ khỏe mạnh, chăm sóc con tốt nhất.