Dấu hiệu chuyển phôi thành công sau khi IVF

Dấu hiệu chuyển phôi thành công sau khi IVF

dấu hiệu chuyển phôi thành công

Sau giai đoạn chuyển phôi tươi hoặc phôi trữ được thụ tinh trong ống nghiệm khoảng 14 ngày của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu đo nồng độ hormone beta hCG ( thường gọi tắt là xét nghiệm beta ) để xem phôi có làm tổ thành công hay không. Chị em sẽ chờ đợi để biết kết quả thụ thai có thành công hay không. Trong thời gian này, chắc hẳn các chị em sẽ rất thắc mắc về những dấu hiệu chuyển phôi thành công sau khi thụ tinh IVF. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp câu hỏi đó.

1. Dấu hiệu chuyển phôi thành công:

chuyển phôi xong cơ thể thường mệt mỏi

chuyển phôi xong cơ thể thường cơ thể mệt mỏi, đau bụng dưới

+ Thứ nhất: Bụng dưới có cảm giác đau nhói, nặng bụng

 • Sau khi chuyển phôi, phôi thai sẽ di chuyển quanh tử cung để tìm chỗ làm tổ.
 • Trong quá trình di chuyển , nó sẽ tiếp tục phân chia các tế bào .
 • Trong một số trường hợp , phôi thai làm tổ cũng sẽ khiến bạn thấy bụng dưới nặng và đau âm ỉ (đau nhẹ)
 • Đây cũng là một trong những dấu hiệu chuyển phôi thành công điển hình nhất.
 • Trong khoảng thời gian này, bạn nên hạn chế đi lại, lên xuống cầu thang hay quan hệ vợ chồng để phôi thai có thể bám chắc vào tử cung.

+Thứ hai: Căng tức ngực

 • Sau khi chuyển phôi thành công, người phụ nữ sẽ cảm thấy căng tức bên ngực, và thấy ngực càng ngày càng to dần lên theo sự gia tăng kích thước của thai nhi.
 • Nếu chị em quan sát kỹ hơn, có thể quan sát thấy hai bên ngực to không đồng đều, có thể là bên trái to hơn bên phải hoặc ngược lại bên phải to hơn bên trái.

+ Thứ ba: Cảm giác nóng trong người vì thân nhiệt tăng lên

 • Thân nhiệt tăng lên sau khi trứng đã làm tổ thành công là một trong những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi và có thể gặp ở hầu hết phụ nữ mang thai.
 • Nguyên nhân của hiện tượng này là do: sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể để phục vụ quá trình nuôi dưỡng thai nhi; và sự thay đổi nồng độ hormone thời kỳ mang thai.

+ Thứ tư: Cơ thể mệt mỏi

 • Nếu sau khi thực hiện chuyển phôi vào bên trong tử cung mà bạn cảm thấy rằng cơ thể dường như mệt mỏi hơn thì đây cũng chính là một trong những dấu hiệu của quá trình mang thai thành công. Nghĩa là phôi đã làm tổ bên trong tử cung được. Bởi vì lúc này cơ thể của người mẹ cần phải hoạt động mạnh mẽ, tăng tốc nhằm chuẩn bị tốt cho quá trình thai nhi phát triển trong bụng mẹ. Vì lẽ đó bạn đừng quá lo lắng mà cần phải nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn.

+ Thứ năm: Ra huyết trắng hoặc ra xuất huyết âm đạo

 • Lượng hormone cao hơn mức bình thường cũng khiến bạn gặp rắc rối vì âm đạo lúc nào cũng ẩm ướt, khó chịu trong vài ngày đầu.
 • Sau đó, trong quá trình di chuyển để tìm nơi làm tổ, phôi thai có thể gây ra vài tổn thương cho lớp niêm mạc tử cung làm máu ra ở âm đạo.
 • Bạn sẽ thấy một vài giọt máu màu nhạt xuất hiện trong khoảng 1-2 ngày.

+ Thứ sáu: Đói và thèm ăn

 • Một trong những dấu hiệu thành công sau chuyển phôi đó chính là đói và thèm ăn. Cơ thể mẹ bầu có cảm giác thèm muốn mãnh liệt với một số loại thực phẩm mà trước đây không quá yêu thích. Đồng thời, cũng nhạy cảm với một số loại mùi thức ăn nhất định.
 • Đặc biệt, mẹ bầu luôn có cảm giác thèm ăn và luôn có xu hướng tìm kiếm thức ăn vào bất kỳ thời điểm nào. Lý do là bởi sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, gây ra cảm giác thèm ăn, nhạy cảm đối với mùi thực phẩm lạ và rất dễ buồn nôn, giống như dấu hiệu ở phía trên.

+ Thứ bảy: Những thay đổi khác

 • Có những thay đổi nho nhỏ mà đôi khi bản thân cũng ít để ý như là: Bị chuột rút liên tục, cảm thấy mệt mỏi hơn so với bình thường ở 1 đến 2 tuần đầu, cảm thấy buồn ngủ hơn nên đã ngủ trưa nhiều hơn và đi ngủ sớm hơn, cảm thấy bản thân hay khó chịu và dễ bực mình với bất cứ ai, bất cứ công việc gì…

2. Khi nào bạn nên thử thai?

chuyển phôi xong khi nào nên thử thai

chuyển phôi xong khi nào nên thử thai

Que thử thai là một dụng cụ thử thai cho độ chính xác khá cao dựa vào nồng độ nội tiết thai nghén HCG có trong nước tiểu của người phụ nữ. Nồng độ này cho kết quả cao nhất là vào ngày thứ 7 sau thụ thai. Tuy nhiên, với thủ thuật chuyển phôi bạn cần có một lượng HCG rất lớn mới có thể mang thai, do đó kết quả thử thai bằng que có thể bị sai lệch.

“Chúng tôi thường khuyên bệnh nhân nên thử thai vào ngày 12 của vòng kinh, tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân sốt ruột nên đã thử vào ngày 8 hoặc ngày 10, có thể vẫn cho kết quả nhưng độ chính xác không cao. Việc thử thai bằng que chỉ có thể định tính là có thai hay không, còn thử máu định lượng Beta HCG vừa xác định được bệnh nhân có thai hay không, vừa theo dõi được sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, nếu sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm, sau chuyển phôi bệnh nhân nên thử máu định lượng Beta HCG”, bác sĩ… chia sẻ.

3. Làm thế nào để tỷ lệ chuyển phôi thành công cao?

chuyển phôi thành công

chuyển phôi thành công

Một số lưu ý giúp tăng tỷ lệ chuyển phôi thành công như:

 • Duy trì thói quen tập luyện thể dục nhẹ nhàng, tạo sức đề kháng cho cơ thể chống lại các bệnh cảm cúm, ho, sốt…;
 • Trước và sau chuyển phôi không ăn những thực phẩm gây khó tiêu, tác động xấu đến khả năng bám vào thành tử cung của phôi thai;
 • Không ăn thức ăn cay nóng, không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,…;
 • Sau chuyển phôi không ăn đu đủ và rau ngót, không uống dừa tươi để tránh bị tuột phôi trong giai đoạn phân chia tế bào.

Có nhiều chị em không xuất hiện dấu hiệu trên nhưng vẫn mang thai. Cho nên rất cần kiên nhẫn lắng nghe cơ thể mình nhưng đừng quá căng thẳng cho đến khi bạn có thể xác định liệu mình có thai hay không thông qua xét nghiệm nước tiểu hoặc máu do bác sĩ thực hiện.

Tinh thần ảnh hưởng khá nhiều đến sự thành công vì thế hãy lạc quan chờ đợi đến tận ngày 14 sau chuyển phôi.

Dù là chuyển phôi ngày 2, ngày 3 hay ngày 5 thì người phụ nữ nên tiếp tục sử dụng các loại thuốc nội tiết theo kê toa của bác sĩ, kết hợp nghỉ ngơi, sinh hoạt, ăn uống, vận động khoa học, hợp lý để tăng tỉ lệ thành công sau chuyển phôi.

Thông tin liên hệ:

Phòng khám bác sĩ Đinh Thị Hồng

Địa chỉ phòng khám Địa chỉ phòng khám: Số 371/5 Nguyễn Oanh, Phường 17, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Điện Thoại Phòng Khám  Số điện thoại: 0281081

Website Phòng Khám  Website: www.dinhthihong.com