Đa Nang Buồng Trứng Có Con Được Không

Đa Nang Buồng Trứng Có Con Được Không

buong-trung-da-nang-co-con-duoc-khong

buong-trung-da-nang-co-con-duoc-khong

Đa nang buồng trứng (PCOS) được cho là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Với nhiều quý cô trẻ tuổi, hội chứng này còn khá xa lạ. Nhưng với những chị em khó có con, hiếm muộn thì đây là vấn đề vô cùng rắc rối. Vậy chính xác hội chứng đa nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao? Bị đa nang buồng trứng có thai được không? Chị em hãy cùng tìm hiểu những thông tin trên qua bài viết ngay sau đây.

1. Bệnh đa nang buồng trứng là gì?

Minh họa đa nang buồng trứng

Minh họa đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng (tiếng Anh là Polycystic Ovary Syndrome – PCOS) là một dạng rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin, gây nên rất nhiều triệu chứng: chu kỳ kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm,… Nguyên nhân gây nên hội chứng này là do buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo đúng tỉ lệ bình thường, có thể dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng, thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa (2 – 3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần). Tình trạng này nếu xảy ra có thể làm cho phụ nữ giảm khả năng sinh sản.

2. Đa nang buồng trứng gây vô sinh ở nữ như thế nào?

PCOS có thể gây vô sinh

PCOS có thể gây vô sinh

Theo thống kê, tỷ lệ mắc PCOS chiếm 1/10, nghĩa là cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ có 1 người bị đa nang buồng trứng.

Ở những phụ nữ mắc hội chứng đa nang buồng trứng, kích thước trứng sẽ to hơn bình thường, số lượng trứng tăng lên nhiều nhưng lại không thể chín. Chưa dừng lại ở đó, PCOS còn làm cho buồng trứng có một lớp vỏ dày nên các nang trứng khó thoát ra. Hàng tháng, trứng không phá được lớp vỏ dẫn đến không thể phóng noãn. Trứng không rụng, ngăn cản quá trình thụ tinh, nữ giới PCOS khó có thể thụ thai thành công, thậm chí bị vô sinh.

PCOS ảnh hưởng đến hormone trong cơ thể phụ nữ, gây rối loạn kinh nguyệt và ảnh hưởng đến khả năng có con sau này. Tuy nhiên, nếu nắm được các triệu chứng bệnh cũng như hiểu rõ nguyên nhân và áp dụng đúng phương pháp điều trị thì vẫn có khả năng mang thai.

3. Dấu hiệu và triệu chứng của đa nang buồng trứng là gì?

dấu hiệu đa nang buồng trứng

Các phương pháp xác định PCOS

Những dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của PCOS bao gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Rối loạn kinh nguyệt có thể bao gồm có những khoảng thời gian dài không xuất hiện kinh nguyệt, số lượng ngày kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn, có những giai đoạn có lượng máu quá nhiều hoặc quá ít.
 • Béo phì: Có tới 80% phụ nữ mắc buồng trứng đa nang bị béo phì.
 • Sự phát triển quá mức của lông trên mặt, ngực, bụng hoặc đùi trên – được gọi là chứng mọc lông quá nhiều, ảnh hưởng đến hơn 70% phụ nữ mắc buồng trứng đa nang.
 • Mụn trứng cá nhiều xảy ra sau tuổi thiếu niên và không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường
 • Da dày, mịn, và sẫm màu ở những vùng có nếp gấp (nách, cổ, háng) – được gọi là chứng dày lớp gai đen.
 • Nhiều túi nhỏ chứa đầy dung dịch lỏng (túi nang) trong buồng trứng.

Xem thêm: Buồng Trứng Đa Nang Và Các Biến Chứng

5. Chẩn đoán đa nang buồng trứng

siêu âm đa nang buồng trứng

siêu âm để sớm phát hiện bệnh

Để chẩn đoán hội chứng đa nang buồng trứng, bác sĩ phụ khoa sẽ hỏi các thông tin liên quan đến triệu chứng, tình trạng sức khỏe hiện tại và tiền sử bệnh lý của người bệnh và gia đình. Các câu hỏi thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, sự thay đổi cân nặng trong một khoảng thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, bác sĩ khám các dấu hiệu khác như mụn trứng cá, sự phát triển của lông, tình trạng kháng insulin và một số triệu chứng khác mà người bệnh gặp phải. Dựa vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các kiểm tra cận lâm sàng như:

 • Xét nghiệm máu: đo và phân tích nồng độ hormone, từ đó bác sĩ sẽ loại trừ được các trường hợp gây rối loạn kinh nguyệt hoặc tăng Androgen tương tự PCOS. Ngoài ra, xét nghiệm máu còn cho kết quả mức độ dung nạp glucose, lượng cholesterol và triglyceride lúc đói.
 • Siêu âm: Từ hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể kiểm tra được tình trạng hiện tại của buồng trứng và độ dày của niêm mạc tử cung.

Trong trường hợp được chẩn đoán mắc hội chứng PCOS, người bệnh có thể được chỉ định thực hiện các xét nghiệm bổ sung để tìm các biến chứng. Các xét nghiệm bổ sung bao gồm:

 • Kiểm tra huyết áp, dung nạp glucose, mức cholesterol và triglycerid định kỳ.
 • Tầm soát trầm cảm và lo âu.
 • Tầm soát hội chứng ngưng thở khi ngủ.

6. Đa nang buồng trứng có con được không?

PCOS con được không

Không nên quá lo lắng để ảnh hưởng đến sức khỏe

Rất nhiều người bệnh lo lắng hội chứng PCOS sẽ ảnh hưởng chức năng sinh sản, thậm chí dẫn đến vô sinh. Vậy đa nang buồng trứng có con được không?

Bạn không nên quá lo lắng bởi PCOS cũng là một căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, do đó bạn vẫn có khả năng mang thai một cách tự nhiên. Thực tế nhiều nghiên cứu đã cho thấy không phải trường hợp nào mắc buồng trứng đa nang cũng không thể mang thai, vẫn có những trường hợp mang thai được nếu được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh của bạn đã lâu thì nguy cơ hiếm muộn, vô sinh càng cao.

Với sự phát triển của y học ngày nay, những người bị PCOS đã được điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau để phù hợp với nhu cầu từng người. Điều trị buồng trứng đa nang thường nhằm mục đích điều hòa kinh nguyệt và điều trị để mang thai.

7. Điều trị đa nang buồng trứng

điều trị bệnh PCOS

Thay đổi thói quen sinh hoạt để điều trị bệnh

Sau đây là những phương pháp điều trị PCOS kịp thời để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em:

 • Điều chỉnh thói quen lối sống và giảm cân hiệu quả: Hãy thực hiện chế độ ăn uống giàu chất xơ, ít tinh bột, đường, giàu đạm thực vật, nhiều vitamin và sắt từ thực vật và tập thể dục thường xuyên, hạn chế thức khuya, tránh căng thẳng lo âu…
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Giúp phát hiện và hạn chế nguy cơ các bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp…
 • Sử dụng thuốc để kích thích rụng trứng. Nếu đang cố gắng để có thai, có thể cần một loại thuốc để kích thích rụng trứng. Có rất nhiều loại thuốc khác nhau từ đường uống đến đường tiêm. Bác sĩ sẽ xem xét từng trường hợp bệnh nhân để có chỉ định loại thuốc nào phù hợp với bạn.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật nội soi buồng trứng là một trong những lựa chọn điều trị đa nang buồng trứng. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật bằng mở ổ bụng để tạo ra các lỗ nhỏ trong buồng trứng (phẫu thuật đốt điểm buồng trứng) làm giảm mức độ kích tố nam và tăng cường sự rụng trứng. Tác động của phương pháp này chỉ mang tính tạm thời nhưng khoảng 50% phụ nữ mang thai trong vòng một năm kể từ khi phẫu thuật.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm: Nếu không còn phương pháp điều trị nào phù hợp với bạn thì thụ tinh trong ống nghiệm được xem là phương pháp tối ưu. Để thực hiện phương pháp này, trước tiên bác sĩ sẽ lấy trứng và tinh trùng để tiến hành quy trình thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Sau đó, phôi được đưa vào tử cung của người phụ nữ để phôi có thể phát triển thành thai nhi. Tỷ lệ mang thai phụ thuộc vào độ tuổi và khả năng sinh sản của chị em.