Chồng Bị Viêm Gan B Có Sinh Con Được Không

Chồng Bị Viêm Gan B Có Sinh Con Được Không

chong-bi-viem-gan-b-co-sinh-con-duoc-khong

chong-bi-viem-gan-b-co-sinh-con-duoc-khong

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm để lại rất nhiều hệ lụy nếu không sớm can thiệp điều trị. Chính vì có khả năng truyền nhiễm cao nên nhiều chị em thắc mắc chồng bị viêm gan B có sinh con được không? Những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này giúp chị em.

1. Viêm gan siêu vi B có ảnh hưởng tới “chồng bị viêm gan B có sinh con được không”

Có 02 trường hợp có thể xảy ra:

1. Trong trường hợp nhiễm virus viêm gan B ở thể không hoạt động sẽ không ảnh hưởng đến tinh trùng hoặc khả năng có con. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm bổ gan hay giải độc gan có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa gan mật tại các cơ sở y tế uy tín trước khi sử dụng các sản phẩm bổ gan, mát gan, giải độc gan…

2. Trong trường hợp nhiễm virus viêm gan B ở thể hoạt động, bệnh có thể gây viêm gan, tăng men gan, diễn tiến thánh xơ gan, thậm chí là ung thư. Lúc này, bệnh viêm gan B sẽ ảnh hưởng tới khả năng có con của đấng mày râu. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị viêm gan B, các thuốc điều trị cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Do đó, người bệnh cần điều trị ổn định bệnh (đưa bệnh viêm gan B thể hoạt động về thể không hoạt động) rồi hãy chuẩn bị cho việc sinh con.

giai-dap-chong-bi-viem-gan-co-sinh-con-duoc-khong

Giải đáp chồng bị viêm gan B có sinh con được không

Các đấng mày râu cũng cần lưu ý:

Viêm gan siêu vi B ở thể không hoạt động không cần điều trị đặc trị. Tuy nhiên, khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, người mang virus viêm gan B mạn thể không hoạt động có thể chuyển sang thể hoạt động. Vì vậy, tuy không cần điều trị đặc trị nhưng bạn vẫn phải theo dõi định kỳ từ 3 đến 6 tháng để phát hiện kịp thời.

2. Các con đường lây nhiễm của virus viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lây nhiễm phổ biến toàn cầu do Hepatitis B virus gây ra. Bệnh có thể nhanh chóng chuyển biến từ cấp tính sang mãn tính và tiềm ẩn nguy cơ phát sinh biến chứng như xơ gan hay ung thư gan.

Hepatitis B virus có thể tồn tại bên ngoài cơ thể người trong ít nhất là 7 ngày. Trong khoảng thời gian này, virus vẫn có khả năng gây nhiễm trùng nếu có cơ hội xâm nhập vào cơ thể những người không được bảo vệ bởi vắc xin.

Virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm rất cao, hơn gấp 100 lần so với virus HIV. Hepatitis B virus thường lây nhiễm qua 3 con đường sau đây:

  • Qua đường máu: Hepatitis B virus có thể lây truyền dễ dàng khi hiến máu hoặc truyền máu hay kể cả xăm mình trong các trường hợp dụng cụ được dùng không khử trùng đúng cách. Ngoài ra, việc dùng chung một số vật dụng cá nhân như dao cạo râu, bấm móng, bàn chải đánh răng… cũng sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus.
  • Từ mẹ sang con: Phụ nữ bị nhiễm virus viêm gan B khi mang thai thì khả năng lây sang em bé là rất cao. Càng về cuối thai kỳ thì nguy cơ nhiễm bệnh cho bé càng cao, 1% ở 3 tháng đầu, lên 10% ở 3 tháng giữa và có thể lên đến 70% ở 3 tháng cuối.
  • Quan hệ tình dục: Thực hiện hành vi quan hệ tình dục không an toàn cũng sẽ lây nhiễm virus viêm gan B. Hepatitis B virus trong dịch tiết của người bệnh có thể dễ dàng lây truyền cho bạn chỉ chỉ qua các vết xước nhỏ sau đó di chuyển vào máu.
muốn sinh con khi chồng bị viêm gan b

muốn sinh con khi chồng bị viêm gan b

 

3. Chồng bị viêm gan B có sinh con được không

Chính vì mức độ nguy hiểm và khả năng lây nhiễm cao của bệnh viêm gan B mà rất nhiều chị em băn khoăn “chồng bị viêm gan B có nên sinh con không?”. Để có câu trả lời xác đáng cho vấn đề này, cần nắm được khi người chồng bị bệnh thì có khả năng lây nhiễm bệnh cho thai nhi hay không?

Theo nhận định từ các bác sĩ chuyên khoa, Hepatitis B virus không di truyền trực tiếp từ bố cho thai nhi. Nhưng thai nhi có khả năng mắc bệnh cao thông qua lây nhiễm chéo. Tức là, người chồng mắc bệnh sẽ lây nhiễm cho người vợ khi quan hệ tình dục không an toàn. Người vợ nhiễm bệnh nếu mang thai thì khả năng thai nhi cũng nhiễm bệnh.

Xem thêm: Phân mảnh DNA tinh trùng trong điều trị hiếm muộn

4. Cách sinh con an toàn khi chồng bị viêm gan B

Trước hết, để giải quyết vấn đề “chồng bị viêm gan B có nên sinh con không”, thì người chồng cần được thăm khám và điều trị bệnh theo phác đồ mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra.

  • Nếu chồng bị nhiễm viêm gan B, vợ chưa bị nhiễm thì người vợ cần tiêm phòng viêm gan B trước khi sinh bé.
  • Nếu vợ bị nhiễm viêm gan B thì cần điều trị trước khi mang thai. Sau khi điều trị hạ thấp nồng độ virus xuống ngưỡng nhất định, quá trình này sẽ ngừng lại. Sau khi dừng thuốc khoảng 6 tháng thì mẹ có thể mang thai. Trong quá trình này, mẹ bầu cần thường xuyên thăm khám định kỳ để theo dõi nồng độ virus, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường nếu có. Ngay sau khi sinh, em bé sẽ được tiêm vắc xin trong vòng 24 giờ đầu và nguy cơ nhiễm virus sẽ gần như không còn.
chồng bị viêm gan b có nên sinh con không

chồng bị viêm gan b có nên sinh con không

  • Với trường hợp vợ đã mang thai mới phát hiện mình bị viêm gan B thì cần phối hợp với bác sĩ gan mật trong suốt thai kỳ. Mẹ nên tiêm phòng viêm gan B nhưng không nên tiêm trong 3 tháng đầu thai kỳ để tránh ảnh hưởng tới em bé. Sau đó, mẹ vẫn cần được theo dõi và điều trị cho tới khi sinh. Trẻ sau khi sinh cần được tiêm vắc xin trong vòng 24 giờ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Sau đó, khi bé được 1-2 tháng tuổi thì tiêm phòng liều thứ hai, khi bé được 6 tháng tuổi thì tiêm liều thứ ba. Khi bé đã được tiêm phòng, mẹ vẫn cho bé bú bình thường. Trường hợp đầu vú của mẹ bị nứt nẻ mới không cho bú đề phòng lây viêm gan B cho bé.

Như vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp mà khi chồng bị viêm gan B có sinh con được không. Tốt nhất, hãy chủ động thăm khám và xác định mức độ bệnh cùng nguy cơ lây nhiễm sang em bé để có quyết định sáng suốt nhất. Nên điều trị bệnh triệt để hay thực hiện các biện pháp chích ngừa theo chỉ định từ bác sĩ để tránh nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi.