10 dấu hiệu rụng trứng bạn nên biết

10 dấu hiệu rụng trứng bạn nên biết

dau-hieu-rung-trung-1

dau-hieu-rung-trung-1

Rụng trứng là một thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Đây cũng là thời điểm tốt nhất cho quá trình thụ tinh và mang thai.Tuy nhiên không phải chị em nào cũng nhận biết được chính xác ngày rụng trứng của mình. Dưới đây chính là 10 dấu hiệu rụng trứng bạn nên biết để tăng cơ hội thụ thai cũng như tránh thai an toàn. 

1. Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể

Khi ngày rụng trứng đến gần, bạn sẽ cảm thấy nhiệt độ cơ thể ấm lên như đang bị sốt. Đó là do lượng hormone progesterone tiết ra nhiều hơn. Vào những ngày thường, nhiệt độ cơ thể ở khoảng 36.5 độ C nhưng khi đến thời kỳ rụng trứng, thân nhiệt sẽ tăng lên mức gần 37.5 độ C cho đến khi hành kinh. Để rõ hơn về sự thay đổi trong cơ thể, bạn có thể dùng nhiệt kế đo thân nhiệt vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy bởi lúc này thân nhiệt sẽ thấp nhất.

dấu hiệu rụng trứng

Nhiệt độ cơ thể thay đổi

2. Dịch nhầy âm đạo thay đổi

Dịch nhầy âm đạo thay đổi là một trong 10 dấu hiệu rụng trứng bạn nên biết. Vào những ngày rụng trứng, cơ thể phụ nữ sẽ sản sinh ra nhiều estrogen khiến dịch nhầy ở cổ tử cung có màu trắng đục và dai hơn. Dịch nhầy tiết ra sẽ có độ dính, ẩm ướt và co giãn. Đặc biệt, trong giai đoạn rụng trứng, cổ tử cung sẽ ẩm ướt hơn bình thường rất nhiều. Tuy nhiên, thời gian sau sẽ giảm dần và khi hết ngày hành kinh sẽ trở về mức thấp nhất.

dấu hiệu rụng trứng 2

Xuất hiện dịch nhầy ở vùng âm đạo

3. Đau đầu ngực, căng vú

Nhũ hoa của chị em sẽ cảm thấy khá đau, nhạy cảm, bầu ngực cũng to và đầy đặn hơn vào những ngày rụng trứng. Nguyên nhân của tình trạng này chính là sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và nó có thể kéo dài  cho tới khi đến chu kỳ kinh nguyệt.

4. Khứu giác nhạy cảm hơn

Do nồng độ hormone trong cơ thể vào kỳ rụng trứng tăng cao nên khứu giác của các chị em sẽ nhạy cảm hơn bình thường. Nếu bạn cảm thấy mình nhảy cảm với mùi hương ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt thì đó là dấu hiệu sắp rụng trứng đấy!

Xem thêm: 

Cách giảm đau bụng kinh

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

5. Thay đổi cảm giác thèm ăn, đầy hơi, bụng khó chịu

Vào những ngày này, các chị em sẽ có cảm giác bụng luôn khó chịu, không có cảm giác thèm ăn thậm chí là buồn nôn. Nếu nhận ra những dấu hiệu này thì đồng nghĩa với việc kỳ rụng trứng sắp đến gần. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ kết thúc khi trứng đã rụng.

6. Nhu cầu tình dục tăng cao

Do nội tiết tố nữ estrogen tăng cao nên các chị em cũng thường có những ham muốn tình dục cao hơn vào thời gian rụng trứng. Bên cạnh đó, người phụ nữ cũng thêm phần xinh đẹp và quyến rũ hơn. Do đó nếu quan hệ ở thời điểm này thì cơ hội thụ thai là cao nhất. Hiện tượng ham muốn này sẽ kéo dài trong khoảng 6 ngày và trùng với việc sản xuất hormone luteinizing (LH). Khi mức LH tăng lên đến đỉnh điểm thì ham muốn cũng sẽ đạt mức lớn nhất.

Thời kỳ rụng trứng nhu cầu tình dục chị em tăng cao

Thời kỳ rụng trứng nhu cầu tình dục chị em tăng cao

7. Cảm giác trướng bụng, đau bụng dưới

Đau bụng dưới đi kèm với cái triệu chứng như đầy bụng, trướng bụng, cơ thể nặng nề như đang tích nước báo hiệu cho chị em thời kỳ rụng trứng đang đến gần trong. Một số trường hợp sẽ thấy cơ thể rất dễ tăng cân khi đến kỳ kinh nguyệt. Đó là do lượng progesterone tăng và estrogen sẽ giảm nên gây ra nhiều sự xáo trộn.

8. Bị chuột rút

Có không ít chị em khi đến giai đoạn rụng trứng sẽ dễ bị chuột rút. Theo giới y học, nguyên nhân gây ra chuột rút trong thời kỳ này là khi một quả trứng trưởng thành và được giải phóng ra khỏi nang buồng trứng. Hiện tượng này có thể kéo dài trong vài phút hoặc vài ngày nhưng không nghiêm trọng và sẽ tự biến mất.

9. Chảy máu nhẹ hoặc xuất hiện đốm máu

Hiện tượng chảy máu âm đạo hoặc xuất hiện các đốm máu sẽ báo hiệu cho một kỳ chu kỳ sắp tới. Thông thường những đốm máu có dạng màu nâu hoặc những giọt máu tươi dính trên quần lót. Nguyên nhân là do nang trứng bao quanh bảo vệ tế bào trứng bị vỡ ra khi trứng chín để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Hiện tượng ra máu sinh ý có thể kéo dài trong 1-2 ngày, lượng máu không nhiều.

Hiện tượng chảy máu nhẹ

Hiện tượng chảy máu nhẹ hoặc các đốm máu

10. Cổ tử cung mở rộng

Khi thời điểm rụng trứng đến gần, cổ tử cung của các chị em có thể cao, mềm và rộng hơn để tiếp nhận trứng. Tuy nhiên, thay đổi này khá khó để nhận biết, nên các chị em nếu muốn kiểm tra sự thay đổi của cổ tử cung thì nên đặt ở vị trí gần giống như đặt tampon. Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến khích bạn tự làm hành động này tại nhà vì có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như gây tổn thương âm đạo nếu thao tác không đúng cách.

Trên đây là 10 dấu hiệu rụng trứng bạn nên biết để bản thân có thể tính toán mang thai và tránh thai theo mong muốn. Thực tế, mỗi chu kỳ rụng trứng của các chị em là khác nhau, dấu hiệu rụng trứng cũng sẽ thay đổi theo các chu kỳ nên muốn tính toán chính xác thời điểm này thì cần dựa trên nhiều yếu tố và các dấu hiệu kết hợp.